Cây Quế Kéo Theo 5 Ngành Thủ Công Nghiệp Phụ Trợ

Đặng Xuân Thủy gửi lúc | Tag: cây quế và NPT , tin tức

Cây Quế Kéo Theo 5 Ngành Thủ Công Nghiệp Phụ Trợ

Cinnamon's 5 Supporting Industry

  • Quế (Cinnamon) là thân gỗ, sống lâu năm. Khi trưởng thành có thể cao tới 30 M, đường kính thân cây có thể đạt 50 cm. Cây quế trong rừng tự nhiên thường mọc hỗn giao với nhiều cây có tán lá rộng như mỡ, bồ đề, nhội…Khi còn nhỏ rất cần có tán che thích hợp mới sinh trưởng được tốt, nhưng khi lớn lên cây hoàn toàn ưa sáng.

Cay Que Chuan Bi Vao Mua Thu Hoach Tai Van Yen Yen Bai Vietnam

  • Trồng Quế là một tập tục lâu đời của đồng bào các dân tộc vùng cao Dao, Ca Toong, Boo, Mường, Thái phân bố rải rác trên nước ta.
  • Ở nước ta có 4 vùng trồng quế phát triển có diện tích lớn và lâu đời là, Yên Bái- Lào Cai, Thanh Hóa – Nghệ An, Quảng Ninh và Quảng Nam – Quảng Ngãi. Do hiệu quả kinh tế cao của cây mang lại mà gần đây, nên được trồng mạnh tại tỉnh Bắc Cạn tập trung tại hai huyện Chợ Đồn, Chợ Mới. Về quy mô thì Yên Bái là tỉnh có diện tích trồng nhiều và sản lượng lớn hơn cả. Tập trung ở huyện Văn Yên.
  • Trồng ở nước ta hiện nay có 02 loại chính là: giống lá to và giống lá nhỏ, giống lá nhỏ chậm lớn nhưng sức sống mãnh liệt hơn và cho vỏ dày, chứa hàm lượng tinh dầu nhiều hơn giống quế lá to, giá bán được cao hơn.
  • Loại này được khai thác tận thu cành lá ngay cả khi cây đang trưởng thành, để cho cây phát triển tốt người ta phải cắt tỉa cành nhỏ chân gốc (la chân), thu hồi cành lá cắt tỉa bán cho cơ sở sản xuất tinh dầu quế đem lại nguồn thu không nhỏ cho người trồng quế.

1/ Cành,Lá làm nguyên liệu chính sản xuất tinh dầu quế nguyên chất (Cinnamon Essential Oil - CEO).

La Que Lam Nguyen Lieu Chiet Xuat Tinh Dau

  • Quá trình cắt tỉa cành lá kéo dài liên tục, thường thu hoạch 02 vụ trong 1 năm, là vụ 3 và vụ 8. Cho đến khi chặt cây thu vỏ, thân, cành, lá (khai thác trắng). Cây khai thác được tận dụng tất cả thân, vỏ, cành, lá.

2/ Vỏ đã sơ chế xuất khẩu và cung cấp cho các cơ sở trong nước làm nguyên dược liệu 

Que Vo Da Qua So Che Chuan Bi Xuat Khau

3/ Thân cây cung cấp gỗ, thân nó có mùi thơm dễ chịu cho người sử dụng, nhưng lại có tác dụng xua đuổi côn trùng, nên được dùng làm đồ dùng nội thất. Đặc biệt thân quế thường làm dát giường sản phẩm rất được ưa chuộng.

4/ Thân cây lâu năm có đường vanh lớn ( Big Cinnamon Perimeter - BCP) dùng để chế tác hàng thủ công mỹ nghệ.

             Cay Que Co Duong Kinh Lon Lam Lo Luc Binh

5/ Để tạo ra sản phẩm quế sáo xuất khẩu như trên thì phần vỏ ngoài cùng vẫn được tận thu để sản xuất ra loại hương trầm mà giá của sản phẩm sử dụng nguyên liệu này bao giờ cũng cao hơn sản phẩm cùng loại sử dụng nguyên liệu khác. Các bạn có biết sản xuất hương xuất khẩu Đài Loan rất phát triển tại Hải Phòng.

  • Loại cây này đã được tận thu triệt để, một phần nhờ áp dụng công nghệ chế biến hiện đại, 1 cây quế đã kéo theo 5 ngành thủ công nghiệp phụ trợ. Nhưng công dụng của cây quế gấp hàng chục lần ngành phụ trợ nó tạo ra, nếu bạn muốn tìm hiểu một sản phẩm tiêu biểu của cây quế, loài đã góp phần làm giàu cho quê hương hãy tham khảo: 您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里 You refer to the information here Tại đây
Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Hotline: 0972.051.480