Cây Lộc Vừng Thế Kính Nhi Viễn Chi

Đặng Xuân Thủy gửi lúc | Tag: Cây lộc vừng VL , Cây phong thủy , Quê hương

Cây Lộc Vừng Thế Kính Nhi Viễn Chi

Barringtonia Acutangula

I/ Lộc vừng là một loại cây cảnh rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Lộc là ám chỉ tài lộc, về phong thủy trồng cây này mang lại nhiều may mắn cho gia Chủ phát tài lộc. Vừng có lẽ gán với thực tế những cánh hoa mỏng manh nhỏ xíu và nhiều vô kể lại thêm sắc đỏ mang ý nghĩa thịnh vượng, phú quý. Chính vì vậy loài cây này trồng ở rất nhiều nơi như, trước cửa nhà, trong chậu cảnh, được chăm chút cắt tỉa uốn nắn thành cây cảnh, thế, phong thủy. Ngoài tự nhiên ở nhiều làng quê có những cây với hàng trăm năm tuổi hiện hữu những nơi “Tụ thủy hội phong” đem lại cảm giác bình yên, an toàn cho phát triển kinh tế, lộc tài tăng tiến cho quê hương.

*  Theo Nguyễn Thị Thảo của tờ TTXVN đưa tin ngày 04/07/2016. “Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho cây lộc vừng tại đền thờ, Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn ở xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc” . Trong bài viết có ảnh của cây Lộc vừng rất đẹp, chỉ tiếc rằng ảnh chụp xa và góc chụp chưa quét chính diện nên chúng ta nhìn không rõ có bia của Hội trao tặng và bia mà người dân đã lập đặt ở đâu. Là người yêu cây và đặc biệt là cây mang ý nghĩa di tích lịch sử văn hóa. Tôi đã về quê hương Vũ Lăng – Tiền Hải – Thái Bình để chụp ảnh và viết bài giới thiệu cây Lộc vừng nơi đây, với hy vọng những người yêu cây có thêm cơ hội chiêm ngưỡng nét thâm trầm cổ kính và vẻ đẹp trang nghiêm oai hùng của cây cổ thụ “Vô tiền khoáng hậu”.

                 Cây Lộc vừng thế kính nhi viễn chi VL TH TB

* Cây đã được Hội sinh vật cảnh Việt Nam trao tấm bia với nội dung “Cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam – CÂY LỘC VỪNG mã số TB69/2015”. Bia và công trình tôn tạo đã được nhân dân địa phương hoàn thành ngày 21/09/2015.

                Cây lộc vừng - ở Vũ Lăng - Tiền Hải - Thái Bình

* Với thân cây cao, to, lớn phủ đầy rêu phong và tán là dày, rộng xanh mướt che phủ khoảng không rộng lớn, bao trùm cả ngôi miếu thiêng nằm ngay dưới gốc cây. Không biết tục lệ từ bao giờ, mà hàng năm cứ tới tiết, tuần bà con lối xóm đều dâng hương cầu mong “Quốc thái dân an – mưa thuận gió hòa”.

* Theo người dân địa phương cây mang trong mình nhiều điều kỳ lạ, ngày trước khi khi thuốc tây chưa nhiều chủng loại và hiếm tìm. Trong làng khi nhà nào có trẻ nhỏ mắc chứng kiết lỵ, thì người lớn tuổi trong nhà ra miếu thắp nhang cầu khấn bày tỏ lòng thành và xin được lấy ít vỏ cây mang về nhà, sao vàng, hạ thổ, sắc đặc cho uống chỉ 3 lần là khỏi.

* Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thời gian lặng lẽ qua đi, biết bao con người thuận theo quy luật tự nhiên “ Sinh, lão, bệnh, tử” đã nằm xuống mảnh đất quê hương, và có biết bao thế hệ trẻ em lại được sinh ra lớn lên trưởng thành và tỏa đi khắp mọi miền đất nước. Nhưng cây Lộc vừng vẫn còn đó, cây đã che chở cho biết bao tâm hồn được vững đức tin, để bản thân mỗi con người đủ sức chèo chống con thuyền mưu sinh khởi tròng trành giữa biển đời đầy giông bão, và cây cũng cứu sống biết bao đứa trẻ quê nhà thoát khỏi lưỡi hái tử thần bởi căn bệnh quái ác.

                  Cây lộc vừng quê hương TB

Hiện nay cây đang trổ rất nhiều hoa, quý khách có dịp qua đây sẽ thấy những dây hoa đung đưa trong gió thu, chẳng khác gì những bàn tay nhỏ nhắn xinh tươi của các em bé vẫy gọi dừng chân, lưu lại ngắm cảnh nơi này, những người con xa quê vì cuộc sống mưu sinh, trong cuộc sống tấp nấp hối hả mà quên đi câu thơ đã theo ta từ thủa thiếu thời “Quê hương là chùm khế ngọt” thì cũng nên bớt chút thời gian về quê vào dịp tết, tuần. Vẫn biết cuộc chiến mưu sinh là gian khổ.

“Thuyền ai đó cô đơn trắng toát

Vượt muôn trùng xanh ngắt biển khơi

Tìm chi ở chốn xa xôi ấy

Để lại gì, rời bến quê hương”

  • Các bạn xem kỹ bức ảnh chụp cận cảnh cây Lộc vừng thế trong bài viết này chắc sẽ đồng ý với tiêu đề tôi đã lấy ở trên Cây Lộc Vừng Thế Kính Nhi Viễn Chi. để tiện tham khảo ý tứ thành ngữ này xin được trích dẫn ngay phần dưới đây:
  • II/ Đời này qua đời khác người dân ở đây vẫn truyền lại cho nhau về sự linh thiêng của ngôi miếu nhỏ, với vẻ đẹp hiếm có của cây Lộc vừng thì đây là một điểm tham quan mà những người yêu cây cảnh, thế, phong thủy nên ít nhất một lần ghé thăm.

  • Chúng ta, những người con xa quê đều có chung một hồi ức, sinh ra nơi làng quê nghèo để rồi lớn lên trưởng thành, dù có đi khắp bốn phương trời thì lòng cũng không sao quên được nỗi nhớ về quê cũ để được gọi hai tiếng "Quê hương", ký ức về quê hương mãi còn là mái tranh nghèo với làn khói nấu cơm chiều trong bếp rạ bốc tỏa bên những nóc nhà nho nhỏ. Hôm nay đây khi trở về quê, khi chưa tới đầu làng từ xa xa vẫn thấy thấp thoáng còn đó mái ngói rêu phong hay những nét uốn cong của mái chùa thâm trầm sau những rặng cây. Gần đến đầu làng vẫn còn nguyên đầm ao sen bên những cây cầu nhỏ nhỏ, Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ ...
  • Cái quan trọng nhất vẫn là tình cảm chân thành, chứ không phải chợt nhớ, hay tệ hơn cố quên đi hình bóng quê nhà. Để rồi, còn trẻ đấy, nhiều hoài bão và ước mơ, đầy rẫy đam mê và lòng nhiệt huyết, nhưng những dấu ấn hay kỷ niệm về quê hương chẳng khác gì tấm bản đồ trừu tượng.
  • Bạn là người yêu cây cảnh, thế, phong thủy, đó là một sở thích. Bên cạnh đó bạn cũng dành nhiều thời gian cho công việc, còn gì tốt hơn khi chúng ta có cùng sở thích đam mê kinh doanh, vậy bạn hãy tham khảo lĩnh vực hoạt động của chúng tôi. You refer to the information here Tại Đây.
  • Baidu: Kính Nhi Viễn Chi 敬而遠之 (Âm hán:jìng er yuan zhi). Đây là câu của Khổng Tử trả lời học trò, khi trò hỏi về quỷ thần, rằng có quỷ thần hay không và có tin hay không? sau này được tổng kết ghi lại trong “Luận Ngữ”. Từ câu trả lời của đức Khổng Tử trên thì có quỷ thần và nên tôn kính, nhưng hãy xa lánh quỷ thần. Có như vậy chúng ta mới cảm thấy bình an trong thế giới Tâm Linh.

    Quan điểm tôn kính được viết: Tế như tại, tế thần như thần tại: 祭如在, 祭神如神在 (Âm hán:ji ru zai, ji shen ru shen zai). Cúng tế là việc tâm linh, cần tập trung và bày tỏ sự tôn kính thần linh, vì vậy khi cúng tế cần phải xem như thần linh hiện diện trước mặt, như thế mới có thể vượt qua giới hạn thời gian và không gian để tiếp cận với tổ tiên ở cõi siêu nhiên.

  • 您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Hotline: 0972.051.480