Kỹ Thuật Trồng Sả Lợi Ích Của Giống Cây Trồng Hiện Nay Lemongrass Growing Techniques baidu 种植香茅技术

Kỹ Thuật Trồng Sả Lợi Ích Của Giống Cây Trồng Hiện Nay

Lemongrass Growing Techniques baidu 种植香茅技术

1/Cây sả: gần đây được nhắc đến rất nhiều, và được trồng rộng rãi cả về quy mô lẫn vùng miền như ở: cù lao Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang, Ea Tir của xã vùng sâu của huyện Ea H’leo tỉnh Đăk Lăk, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vv. Cái quý của nó là đã làm đổi đời nhiều nông dân cơ cực, chân lấm tay bùn trên vùng đất khó. Nhiều bà con nông dân cho biết, trồng sả mang lại lợi ích kinh tế cao gấp 3-4 lần trồng lúa, với giá cả và nhu cầu ổn định của thị trường hiện nay từ 4000 đến 6000 đ/kg với năng xuất 10 – 15 tấn/ha, thì thấy được hiệu quả kinh tế rất cao.

2/ Loại cây này: không kén đất có thể thích nghi đất chịu hạn tốt, mọi vùng khí hậu, tháng nắng trồng bất kỳ nơi nào, đồi đất vùng cao hay phèn chua nước mặn đồng bằng miễn là xẻ rãnh tránh ngập cho sả. Một vụ trồng có thể kéo dài thành 2 vụ liên tiếp và cho thu hoạch tốt, nếu khi thu hoạch không nhổ tận gốc và mỗi bụi sả, người thu hoạch chừa lại 1-3 tép tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm của người trồng sả mà quyết định chừa lại bao nhiêu. Sau thời gian thu hoạch lứa 1 nếu chăm sóc tốt thì cây vẫn phát triển bình thường và cho năng xuất cao. Bên cạnh đó ưu điểm khi thu hoạch là tận dụng được rất nhiều lao động không cần tay nghề trong khâu thu nhận và phân chia sản phẩm, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động lúc nông nàn. Tuy nhiên để phát triển bền vững ổn định đầu ra thì kỹ thuật canh tác và đầu tư sâu vào khâu chế biến cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cây dễ bị nhiễm rệp sáp nếu không phòng trừ đúng kỹ thuật.

sả qua sơ chế để xuất bán

3/ Kỹ thuật trồng sả:

a/ Đặc điểm: Khu vực trồng sả sẽ không có rắn độc bén mảng, xua đuổi muỗi và ruồi và nhiều loại côn trùng gậy hại, sả thân thảo, dân gian hay gọi cỏ sả, mọc thành bụi, sống lâu năm, thân cây có chiều cao từ 1,1 M – 2,1 M tùy điều kiện canh tác, lá hẹp, hình dải giống là lúa nhưng mền hơn nên thường cong xuống, rễ cây dạng chùm phát triển khỏe ăn sâu vào đất từ 20 – 30 Cm, hoa có màu hồng hoặc nâu tím. Chồi mọc từ nách lá tạo thành dánh, nhiều dánh tạo thành cụm, bụi sả.

b/ Chuẩn bị đất: cày đất tơi xốp, đánh luống để dễ thu hoạch và thoát nước chống úng, đây là loại chịu úng kém, thích hợp đất cao và chế độ tưới nước khoa học, hợp lý. Tiến hành rạch hàng sâu 15 – 20 cm, hàng cách hàng từ 40 -60 cm, căn cứ theo tỷ lệ trên mỗi ha cần 4-6 tấn giống. phủ lớp đất mỏng, lấy 1-2 nhánh sả đã cắt bớt lá chỉ để lại khoảng 20 cm, bỏ bẹ khô, nếu rễ dài thì cắt bớt kích thích sinh trưởng sau khi dâm, đặt dánh sả hơi nghiêng là lấp đất lèn chặt, tăng khả năng giữ ẩm cho cây, nếu trồng trên đất khô và thời tiết nóng thì có thể tưới cho cây đủ ẩm, trời nắng thì tần xuất tưới nhiều hơn sau khi trồng.

c/ Bón lót: phân hữu cơ 15- 25 tấn/ha, super lân 200 – 300 kg/ha, KCL 40 – 80 kg/ha, làm sạch cỏ dại trước khi ươm giống. Khi cây đã bén rễ khoảng 15- 25 ngày trồng thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân tổng hợp NPK, với liều lượng khoảng 5 – 10 kg/ 1000M² cấy trồng.

d/ Chăm sóc: tưới nước đủ ẩm cho cây, khi cây bén rễ tiến hành làm cỏ, vun gốc, nếu cây còi vàng lá nên nhổ bớt, sau đó bón thúc urê liều lượng khoảng 50 – 70 kg/ha.

Khi trồng diện tích nhỏ không tập trung có thể làm sạch cỏ khu đất, cuốc hố 25 x 25 cm sâu 30 cm để ươm giống.

e/Thu hoạch: sau trồng từ 3-5 tháng đã có thể tỉa các dánh to để bán, nếu trồng để thu hoạch lá chiết xuất tinh dầu thì sau khi trồng từ 6- 8 tháng tiến hành thu hoạch cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc từ 8 – 12 cm, sau đó vun gốc, bón phân, tưới nước để cây cho ra lá mới. Thu hoạch lúc trời nắng, phơi héo nhập kho để sản xuất tinh dầu, thân rễ cắt riêng phơi khô chế biến gia vi, vòng đời của cây có thể thu hoạch lien tục từ 5- 7 năm, sản lượng năm thứ hai cao hơn năm đầu, trong điều kiện chăm sóc tốt năng xuất mỗi lứa từ 30 – 40 tấn lá/ lứa, mỗi năm thu hoạch từ 5- 6 lứa.

f/ Chú ý: cây sả sợ úng nhưng khu vực canh tác cần kết hợp ao chăn nuôi để lấy nguốn nước tưới khi trái mùa và đề phòng thời tiết khô hạn cục bộ có thể gây hỏa hoạn. Đầu ra cho sản phẩm là thiết bị công nghệ chưng cất tinh dầu sả quy mô công nghiệp.

Quý khách hàng có thể tham khảo thiết bị sản xuất cũng như quy trình công nghệ   您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里 tại đây.

You refer to the information here.

Hotline: 0972.051.480