Kỹ Thuật Trồng Trẩu Ép Dầu

Kỹ Thuật Trồng Trẩu Ép Dầu

1/ Đặc Tính: Trẩu là cây bản địa thuộc họ Thầu Dầu, có dầu được trồng từ lâu đời ở Việt Nam, cây thân gỗ có độ cao trung bình 12 - 18M, vỏ cây nhẵn màu nâu nhạt. Lá đơn mọc cách cuống dài từ 8 - 11 cm, trên phiến lá nguyên hình tim đầu cành. Cây trồng được 7 - 8 năm thì ra hoa. Hoa đơn tính cùng gốc hay khác gốc, mọc thành chùm hoa đực riêng hoa cái riêng. Chùm hoa đực có nhiều hoa và nhỏ hơn hoa cái số lượng từ 100 - 200 hoa, nhưng hoa cái số lượng ít hơn chỉ từ 10 - 40 hoa. Quả thu được chế biến tách hạt với tỷ lệ 3 - 4 kg quả được 1 kg hạt, 1kg hạt có từ 250 – 350 hạt.

Hat trau

2/ Đặc Điểm Sinh Thái: Cây phát triển tốt ở vùng có nhiệt độ trung bình năm từ 20 - 25ºC, nhiệt đới ẩm, và đặc biệt ưa đất có độ pH = 5 – 5,5.

3/ Kỹ Thuật Gây Giống: Hạt giống được lấy từ nhưng cây chọn trong độ tuổi từ 12 – 15 năm, người ta có thể trồng trẩu bằng cách gieo hạt trực tiếp, nhưng như vậy không chọn kỹ giống nên sau này có nhiều cây cho hoa đực dẫn tới hiệu quả kém. Vì vậy hiện nay thường nhân giống trong vường ươm bằng cách ghép mắt của cây ra hoa cái nhiều vào cây trẩu con mọc từ hạt rồi đem trồng đại trà sẽ cho ra kết quả thu hạt ép dầu cao hơn.

Hoa trau

Hạt trẩu chứa hàm lượng dầu tương đối cao, chiếm khoảng 20 – 30% theo tỷ lệ hạt hoặc 50% theo tỷ lệ nhân.

4/ Kỹ Thuật Gây Trồng: Chọn cây mẹ sai quả, chọn cành to, mập, mắt dày và phân bố đều trên cành. Tuổi cành ghép xấp xỉ một năm, nếu vườn ươm gần nơi lấy cành ghép thì lấy xong ghép luôn trong ngày, nếu phải vận chuyển xa thì xử lý bằng cách, cắt cành xong nhúng nước từ 60 – 90 phút sau đó cắt bớt lá, mặt cắt bôi sắp nhằm tránh thoát hơi nước, xếp cành ghép trong nơi ẩm mát chờ vận chuyển. Ghép xong cần che mát phần ghép, phun ẩm, sau 1 - 2 tuần kiểm tra mắt ghép sống thì cắt bỏ chồi gốc cây, nếu không sống thì ghép sang mắt đối diện. Mật độ trồng cây ghép thường từ 350 – 400 cây/Ha.

Do đặc điểm sinh trưởng đặc thù người ta hay trồng trẩu xen chè, vì mùa đônng ánh sáng yếu trẩu rụng lá không làm ảnh hưởng sinh trưởng của chè, bón niter cho trẩu có thể tăng sản lượng quả và kali tăng hàm lượng dầu trong hạt.

5/ Thu Hoạch: Đến mùa thu hoạch (tháng 9 -10), cần làm sạch cỏ lá dưới gốc và định kỳ thu nhặt quả rơi, như vậy vừa đỡ tốn công lại thu được quả già.

Qua trau nhap kho

Quý Khách Tham Khảo Thêm Thông Tin Sản Phẩm Tinh Dầu Trẩu. You Refer To The information here  您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里 tại đây.

Hotline: 0972.051.480