Kỹ Thuật Ươm Con Giống Và Trồng Quế Tên Khoa Học Cinnamomum Cassia Nees ex Blume Baidu 桂苗

Kỹ Thuật Ươm Con Giống Và Trồng Quế Tên Khoa Học Cinnamomum Cassia Nees ex Blume 桂苗

          1/ Đặc Điểm Chung: Quế là cây thân gỗ, sống lâu năm, thân thẳng tròn, tán lá tương đối hẹp. Lá đơn mọc cách hoặc gần đối, phiến lá cứng có 3 đường gân. Hoa giống chum sim, đầu cành nhánh mạng các hoa trắng nhỏ. Quả dài 10 - 15cm. Cây trưởng thành có thể cao tới 30 M, đường kính thân cây có thể đạt 50 cm. Cây Quế trong rừng tự nhiên thường mọc hỗn giao với nhiều cây có tán lá rộng như mỡ, bồ đề, nhội…Khi cây Quế còn nhỏ rất cần có tán che thích hợp mới sinh trưởng được tốt, nhưng khi lớn lên cây hoàn toàn ưa sáng.

  • Quế là một loài cây nhiệt đới thích hợp ở vùng ẩm, mưa nhiều, lượng mưa hơn 2000 mm/năm, ưa đất sét pha cát, không thích hợp cho đất phù sa tơi xốp, do đặc điểm như vậy nên ở nước ta cây phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của tỉnh Yên Bái và Lào Cai, vì “Mưa dai Yên Bái”.

bóc thử để khai thác đồi quế

            2/ Thu Hái Hạt Giống: Cây lấy giống là cây sinh trưởng lâu năm, không bị sâu bệnh, chưa chặt cành, bóc vỏ, phát triển tốt và thực tế các địa phương đã quy hoạch vùng cây giống chuyên. Cây ra hoa vào khoảng tháng 4-5 và quả chín vào khoảng tháng 1 -2 năm sau. Đó là lúc quả chuyển màu tím thẫm, thịt mền, trong hạt màu thẫm, nhân chắc và có màu trắng, khoảng 2- 3kg quả được 1 kg hạt, mỗi kg hạt có từ 2000 – 3000 hạt. Chim, Chuột rất thích ăn nên cần áp dụng các biện pháp bảo vệ. Hạt thu về ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều, sau đó đem ngâm vào nước khoảng 12- 20 tiếng, rồi rửa sạch lớp vỏ thịt bên ngoài, phơi cho khô ráo, hạt sau khi xử lý xong mà gieo ngay là tốt nhất, trường hợp cất trữ hạt thì phơi cho kho hẳn nhưng tránh nắng gắt, sau đó trộn với cát ẩm theo tỷ lệ 1hạt/2 cát, nhưng phương pháp này cũng chỉ giúp bảo quản thêm được 25 – 35 ngày, trong thời gian bảo quản cần đảo hạt theo tần xuất 2 ngày/lần.

           3/ Kỹ Thuật Gieo Trồng: Có thể trồng Quế bằng hai phương pháp, chiết cành hoặc gieo hạt, căn cứ vào kinh nghiệm cho thấy cây chiết có nhiều nhược điểm như vỏ mỏng, sinh trưởng chậm, tỷ lệ phát triển không cao, bởi vậy hiện nay nhân giống từ hạt là chủ yếu. Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm khoảng 37 - 40ºC trong khoảng 7 – 10 giờ, trong điều kiện nhiệt độ từ 22 - 28 ºC và lượng mưa như mục 1 thì  hạt sẽ nảy mầm trong vòng từ 15 – 25 ngày. + Gieo hạt theo bầu, mỗi rạch cách nhau khoảng 20 cm, bầu cách bầu trên rạch khoảng 3- 5 cm, trên phủ mặt luống bằng rơm, rạ đã khử trùng bằng nước vôi trong. Khi cây nảy mầm hết bỏ lớp phủ rơm rạ sau đó dùng bạt dứa tối màu che, độ cao khoảng 60 cm – 90 cm. Việc che cho cây giống khỏi nắng gắt rất quan trọng vì tránh cho cây khỏi bị cháy lá. Trước khi đem trồng chọn cây con không bị vỡ bầu, thân thẳng không có đọt non đào hố trồng với kích thước 40 x40 x 40 cm. Mật độ trồng 1m x 1m tương đương khoảng 8000 đến 10000 cây/ha.

        4/ Chăm Sóc: Khi trồng diện tích lớn, cây còn nhỏ nên thâm canh với cây có tán và ngắn ngày để cây con phát triển tốt và tăng thu nhập, khi tuổi cây từ 3-4 năm thì cần tỉa bớt cây yếu.

        5/ Chọn Giống: Khi chọn quế giống không do chính mình ươm hạt, chúng ta cần chọn con giống có lá nhỏ, và dày, thân cây chắc, vì đây là loại quế dầu tuy chậm lớn nhưng thành phẩm thu hoạch sau này được khách hàng ưa chuộng, ngược lại nếu mua phải cây giống lá to, mỏng, thân mướt, khi trồng mau lớn lại là giống quế ít dầu, và dẽ bị sâu bệnh hoặc phát triển bình thường nhưng lá, vỏ đều chứa ít dầu và ít được ưa chuộng.

  • Quý khách có nhu cầu cây con giống hãy liên hệ với chúng tôi.
  • Do áp dụng công nghệ chế biến hiện đại nên cây Quế cho rất nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, quý khách có thể tham khảo thêm You refer to the information here   您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里 tại đây.

Hotline: 0972.051.480