Năm Dậu Nói Chuyện Kê. 丁酉年講雞的道理

Đặng Xuân Thủy gửi lúc | Tag: phong thủy , Quê hương

Năm Dậu Nói Chuyện Kê. 丁酉年講雞的道理 2017 01 21

+ Các Năm Dậu Trong Nạp Âm Lục Thập Sinh Niên:

  • Quý Dậu: Kiếm phong kim: Kim âm;
  • Ất Dậu: Tuyền trung thủy: Thủy âm;
  • Đinh Dậu: Sơn hạ hỏa: Hỏa âm;
  • Kỷ Dậu: Đại dịch thổ: Thổ âm;
  • Tân Dậu: Thạch lựu mộc: Mộc âm.

1/ Phong Thái và Đặc Tính.

+ Gà Trống: tiếng Hán là 大雞 âm la tinh là Da ji, trùng âm với Đại Cát (大吉) theo cách phát âm và trùng âm của người Trung Quốc; Hán Việt: Đại Kê; nguyên do nào mà từ lâu người Việt chọn con vật sắm đồ tế lễ là Gà; Bởi Gà nói chung có Gà trống và gà mái, hai con một dòng này có nhiều đặc tính bổ trợ cho nhau tạo nên nhưng phẩm chất đáng quý, mà con người đúc rút chiêm nghiệm thấy kính nể, Gà trống thường có cơ thể cường tráng với mào to, màu đẹp, lúc nào cũng thích ưỡn ngực gáy to, Dùng Gà tế lễ với ý nguyện cầu may theo ảnh hưởng của ngôn ngữ như đã nói ở trên, nhưng cái chính vẫn là thực tế kiểm nghiệm với dáng vẻ oai hùng và phẩm chất nổi trội như: 

+ “Văn – Võ – Dũng – Nhân - Tín”. Văn – Mào (帽 - âm la tinh -mào; Hán Việt - Mạo) biểu tượng của mũ, áo trong phẩm vị ngày xưa được quy định với mũ, áo. Mũ là hiện thân cao nhất của tước vị, ngay cả khi người có được mũ áo mà vì lý do nào đó chỉ đội mũ vẫn đại diện cho tất cả. Võ được thể hiện bởi cựa gà . Dũng (can đảm) có cả trong gà trống và gà mái có chăng chỉ khác nhau ở cách thể hiện và thời điểm mà thôi. Nhân biểu hiện nổi trội trong sự kiếm ăn bầy đàn, con nào thấy có thức ăn là gọi nhau tới. Tín là chẳng bao giờ sai hẹn, chính xác đúng giờ bất kể mưa hay nắng, giông tố hay mưa rét chuyển mùa đều đúng canh giờ báo thức.

+ Đặc Tính: mắn đẻ nên người ta thường nói “Đẻ như gà”, vì lẽ đó mà ngày trước người ta tặng nhau tranh Đông Hồ với cảnh đàn gà con quanh gà mẹ ý muốn chuyển lời chúc mau chóng có con, con đàn cháu đống, hưởng cảnh thanh bình và đề cao tình mẫu tử. Do được chứng kiến rất nhiều cảnh gà mẹ hiền dịu là thế mà trong lúc dẫn con đi kiếm ăn gặp Chim Ưng truy đuổi. Lập tức nghênh chiến bảo vệ đàn con trong thế trận không cân sức. Mới thấy thấy hết đức hy sinh cao cả và lòng dũng cảm của Gà Mẹ, để những nghệ nhân Đông Hồ mới có nhiều xúc cảm sáng tạo ra những bức tranh Gà đẹp đến thế!

+ Gà Trống có khí phách và phẩm chất của bậc quân tử mà khi tế lễ tổ tiên, người sắp lễ muốn tổ tiên chứng giám cho “Trung - Tín”, những phẩm chất của trang nam tử được rút ra từ “Tam Cương – Ngũ Thường”.  Gà Mái là “Nhu – Thuận” với đức tính hy sinh mà như các cụ ta thường nói. Một mình cung cúc nuôi con, nhường nhịn thức ăn, chia đều cho bọn chúng với tâm niệm nước mắt chảy xuôi chẳng nề hà gian khó, thân thể hao gầy bên đàn con béo khỏe.

2/ Tín Ngưỡng – Tâm Linh

+ Trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con Gà có ý nghĩa quan trọng. Biểu tượng con Gà còn được đứng ở vị trí trang trọng trong đền thờ Mẫu. Bên cạnh đó là giá chầu “Cô Chín”, chuyên phụ trách việc bói toán nên khi gặp vận may, cơ may người ta thường nói tắt “Cô thương”. Cũng in đậm vào tâm thức mọi người. Khi xem bói qua chân Gà các bậc tiền bối cũng nghiên cứu, suy xét rất công phu, thâm hậu qua sắc “Xuân xanh, Hạ tím, Thu vàng, Đông đen”, và thế của chân Gà mà đưa ra luận giải cho quẻ “Chân Gà”, thường được biết tới sau tiết xuân, để tiên đoán cho năm tới với Hung - Cát, Thịnh - Suy. Qua đây thấy được Gà là đồ tế lễ mang nặng ý nghĩa Tâm Linh.

+ Từ lúc sinh ra đến khi trở về cùng cát bụi, Đời Người, Kiếp Gà cũng theo một quy luật  “Hữu hình tất hữu hoại”, và kiếp Người, kiếp Gà cùng là kiếp phù sinh “Sống gửi thác về”. Con người cố gắng tu dưỡng, rèn luyện mong có được ít nhiều thành tựu. Mặc dù biết mọi con đường cũng sẽ dẫn con người ta đến đoạn kết mà như các cụ thường nói “Bút trả lại cho Vua, Chùa trả về cho Phật”. Vẫn biết là vậy nhưng sống vẫn phải cố gắng, bởi bên cạnh chúng ta có loài Gà vừa gần gũi, vừa nội hàm nhiều phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta kính trọng luôn đồng hành. Để chúng ta chọn con vật này dâng lên tế lễ tổ tiên chứng giám lòng thành.

3/ Ý Nghĩa Phong Thủy

+ Tượng Gà Trống đúc bằng đồng biểu hiện cho niềm tin có khí phách, sung túc đông đủ, gọi mời bạn hữu và sẻ chia trong cơ hội, thành công không đơn độc. May mắn với tràn trề sinh khí.

+ Đồng hồ sinh học Gà, báo thức, đánh thức con Người về thời khắc chuyển giao, chuyển dịch không ngừng, nhưng mỗi vị trí chuyển dịch lại đón nhận và thu nạp khí trường, từ trường mới, Lễ vật Gà thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng thành và đón nhận vận hội.

+ Với phẩm chất và đặc tính nổi trội mà ít có loài nào sánh được. Gà sẽ mãi là con vật được chọn làm vật tế lễ tổ tiên của người Việt.

Các bạn tham khảo thêm bài cùng nội dung tại đây.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Hotline: 0972.051.480