Ý Tại Ngôn Ngoại: 意在言外。No Direction

Đặng Xuân Thủy gửi lúc | Tag: ôn cố tri tân , vốn cổ

Ý Tại Ngôn Ngoại: 意在言外 No Direction

  • Người nghe có thể hiểu ngầm hoặc khác ý người nói, tức bao hàm, ngụ ý, ẩn ý mà không phải nghĩa đen, no direction.
  • Hay nói cách khác, đừng hiểu nghĩa đen của câu mình vừa nghe, mà cần phán đoán ẩn ý, ẩn dụ gì trong câu nào đó. Trong dân gian khi người ta hiểu lơ mơ cách mà người khác đang muốn chuyển tải một thông điệp nào đó cho mình, nhưng người nghe căn cứ vào mức độ thân thiết của mình với người nói nên đề nghị: Thôi đừng nói bóng gió nữa, không cần phải nói đây chết cây Hà Nội, cứ nói thẳng ra đi, nói toạc ra đi. Úp mở làm gì?
  • Ví dụ trong thực tế, khi hai người làm việc cùng phòng, ở cùng một cơ quan, bình thường 11h45 có chuông báo, mọi người cùng nghỉ làm đi ăn cơm trưa, trước khi đi thường rủ nhau, thôi nghỉ đi ăn cơm thôi, lâu dần thành quen, nghe mãi cũng nhàm, lần sau đến bữa chỉ hỏi nhau “Mấy giờ rồi”, chẳng ăn nhập gì tới việc ăn cơm, nhưng ẩn ý là nghỉ thôi đến giờ ăn cơm trưa rồi.
  • Anh chồng nói với vợ trước khi sang nhà người quen chơi, nơi chỗ mà từ trước cả hai thường cùng nhau qua lại chơi, vì đã đi quá giờ hẹn mà chồng chưa về, Vợ điện thoại hỏi “Anh lạc đường về à?”, thực chất muốn nói sao đến giờ này anh vẫn chưa về?. Và ẩn ý như vậy dẫu sao cũng tránh được lối mòn xưa cũ.

  "Vì quá quen nên rất đỗi bình thường.

Môi chỉ nói toàn một điều xưa cũ"

  • Dùng thành ngữ rất hữu dụng, ngắn gọn, súc tích, làm phong phú tiếng Việt, nhưng do nội hàm thâm sâu nên trong khẩu ngữ dùng tuỳ từng nơi, chốn, phù hợp hoàn cảnh nhằm ngày một góp phần làm trong sáng tiếng Việt. Duy chỉ có các nhà thơ là thích dùng để "Mượn ý thay lời", bởi sự nhạy bén, sắc sảo khó có gì che mắt được, nhưng chọn cách giải quyết vấn đề thì trong cùng một hoàn cảnh, họ là đỉnh cao sáng tạo.

" Lấy câu khảng khái tiễn đưa nhau

Em muốn cho ta chẳng thảm sầu

Nhưng chính lòng em còn thổn thức

Buồn kia em giấu được ta không?"

  • Các bạn tham khảo lĩnh vực hoạt động của chúng tôi.  您关注越南农产品出口与有合作需求就参考在这里 You refer to the information here tại đây.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Hotline: 0972.051.480